Hướng dẫn an toàn dành cho phụ nữ du lịch một mình


Nếu bạn đã phải kéo lê một nhóc con vừa đấm đá vừa la hét đi xuyên qua một viện bảo tàng, hoặc níu tay bạn trai khi lướt qua khu chợ vải truyền thống, bạn sẽ biết chính xác tôi muốn nói gì khi tôi bảo, đi du lịch một mình thật sự có ưu điểm riêng.

Khi trải qua kỳ nghỉ một mình, bạn sẽ tự do ngắm nhìn những thứ bạn muốn ở bất cứ nơi nào bạn thích. Nếu bạn mơ ước trải qua kỳ nghỉ của mình để ngắm nghía những kiệt tác thời Phục hưng hay gốm sứ nhà Minh, bạn có thể thực hiện được ngay. Nếu bạn thích chỉ nằm dài trên bờ biển suốt kỳ nghỉ, bạn cũng có thể làm được. Sẽ không có đấu tranh, không thỏa hiệp và không bỏ phí cơ hội. Bạn, và chỉ mình bạn là đạo diễn kỳ nghỉ của mình.
Nhưng phụ nữ đi du lịch một cũng có mặt trái của nó: An toàn.
Có một thực tế không may rằng, thế giới này kém an toàn hơn nếu bạn là phụ nữ – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được ra ngoài mạo hiểm. Đúng vậy, có vài nơi bạn nên tránh trừ khi bạn đi với người khác, nhưng vẫn còn rất nhiều điểm đến dành cho phụ nữ có thể tới một mình mà không chút trở ngại. Đơn giản là bạn phải biết làm thế nào để chăm sóc chính mình và lường trước được những tình huống rủi ro có thể xảy ra.
Dưới đây là vài điểm chính bạn có thể gặp phải khi là phụ nữ một mình và lời khuyên xử lý của tôi.
Đối phó với sự chú ý không mong muốn từ đàn ông.
Khi bạn du lịch một mình, khả năng hấp dẫn tình dục khác giới sẽ xảy ra. Điều đó đặc biệt đúng với các nước xem việc phụ nữ không đi du lịch cùng với chồng là điều bất bình thường. Bây giờ thì có thể bạn không phản đối một cuộc nghỉ hè lãng mạn ngắn ngủi. Nhưng nếu bạn không trông đợi sự chú ý, dưới đây là cách phản ứng lại.
• Ăn mặc đơn giản. Nó không chỉ nói rằng bạn sẽ cách biệt với xung quanh và thu hút những cái nhìn chằm chằm trong bộ váy ngắn cũn hoặc quần short cao. Mà thậm chí đôi khi chỉ hở vai, cánh tay hay chân cũng được xem là quá hở hang. Hãy tìm hiểu cách ăn mặc phù hợp với quốc gia bạn sắp tới và lựa chọn để có thể trà trộn vào đám đông.
• Tránh nhìn thẳng vào mắt đàn ông. Ở một số nơi, giao tiếp bằng mắt với người khác sẽ là dấu hiệu của tán tỉnh – mặc dù nó chỉ là một cái liếc nhanh, không chủ tâm từ phía bạn. Để tránh điều này cần phải khôn khéo, đặc biệt khi bạn là một du khách hiếu kỳ luôn nhìn ngắm xung quanh như muốn hấp thu tất cả. Giải pháp đơn giản nhất? Đeo kính mát vào. Bạn có thể nhìn bất cứ đâu bạn muốn và không ai có sự lựa chọn sáng suốt hơn đâu.
• Ở một số nước, chỉ nói chuyện với những người đàn ông khác thôi là đã gợi ý rằng bạn thích họ. Nếu 1 gã nào đó bắt chuyện với bạn và bạn không thích, lờ đi là cách phản ứng thích hợp. Điều này có vẻ khá lạ lùng và thật sự khó khăn đối với những người đến từ những nước mà phép lịch sự phải làm là trả lời. Nhưng thế đó. Hãy làm theo điệu bộ của phụ nữ tại địa phương. Họ phản ứng thế nào?
• Gắn tai nghe có thể giúp cản trở người khác tiếp cận bạn. Chỉ cẩn thận là bạn vẫn có thể nhận thức được xung quanh – Điều đó rất quan trọng để duy trì báo động. Một mẹo nhỏ là hãy đeo tai nghe nhưng không bật nhạc lên.
• Đeo một chiếc nhẫn nhìn giống nhẫn cưới, mặc dù bạn vẫn chưa kết hôn. Nó sẽ chặn đứng phần lớn những lời tán tỉnh vô hại ngay lập tức.
• Nếu ai đó hỏi, có phải bạn đang đi du lịch một mình không, hãy tránh trả lời: Vâng. Bảo họ rằng bạn đang hẹn với ai đó, hoặc chồng bạn đang họp và mong bạn đến sớm. Nếu bạn ở nhà nghỉ/khách sạn một mình và thật bất tiện khi thật sự là bạn đang ở đấy 1 mình (rành rành ra đó), hãy nói là bạn đến thăm vài người bạn trong thành phố nhưng họ không đủ phòng trong nhà cho bạn, nên bạn phải ở khách sạn.
Lựa chọn khách sạn thông minh
Có nhiều yêu cầu để chọn một phòng khách sạn hơn chỉ là biết số lượng khăn trong phòng hay máy sấy tóc có được phục vụ không. Bạn sẽ cần tính tóan nhìều hơn một chút nếu bạn muốn đảm bảo một nơi ở an tòan và vui vẻ. Dưới đây là cách thực hiện:
• Đặt trước khách sạn cho đêm đầu tiên. Bạn đâu muốn lang thang ở một nơi lạ lẫm để tìm chỗ trọ, hoặc xuất hiện ở sảnh khách sạn rồi được báo là đã hết phòng.
• Kiểm tra các đánh giá nhà nghỉ/ khách sạn một cách cẩn thận. Nếu bạn ở một phòng riêng, bạn hãy chắc chắn rằng bạn có thể khóa cửa vào ban đêm. Nếu bạn đang ngủ trong một nhà nghỉ không phân biệt giới tính, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn trong một căn phòng có nhiều giường (và do đó nhiều khách phụ nữ hơn). Có nhiều nhà nghỉ chỉ phục vụ phụ nữ, nơi một số người có thể thoải mái hơn.
• Khi ở lại khách sạn, hãy hỏi phòng trong khu vực đông đúc của khách sạn – ví dụ gần hành lang. Bạn không muốn là vị khách duy nhất ở trong một khu vực bịêt lập trong tòa nhà đâu.
• Chọn khách sạn trong khu vực gần các phương tiện công cộng và đảm bảo nó nằm trong một chốn đông người và có đèn đường chiếu sáng – Bạn sẽ muốn an tòan khi đi và về khách sạn ban đêm nhỉ. Tất cả những thông tin như thế có thể tìm thấy ở các trang đặt khách sạn online, họăc bạn có thể hỏi thăm trên các diễn đàn du lịch.
• Nếu bạn cần gặp ai tại khách sạn, đừng cho phép họ lên và gõ cửa phòng. Thay vào đó hãy gặp họ trong sảnh nơi có nhiều người qua lại.

An tòan khi ra ngòai.

Khi bạn đi dạo trong một thành phố xa lạ, đông đúc người không quen biết, rõ ràng bạn phải cảnh giác hơn. Không cần đề phòng đến mức nghĩ rằng họ đổ ra đường để đánh cướp bạn, nhưng đừng tin tưởng người khác quá nhanh.
• Đừng uống quá say và kiểm tra đồ uống cẩn thận khi bạn vào các quán bar hay câu lạc bộ. Hãy nhớ rằng người pha rượu có thể bỏ thêm gì đó vào bất cứ lúc nào trong lúc pha nên hãy để mắt khi họ rót rượu cho bạn. Nếu bạn ngồi ở bàn và người phục vụ đem nước ra cho bạn, hãy bảo họ mở bia tại bàn. Và cuối cùng, đừng bao giờ uống say đến mức bạn không thể nhớ đường về.
• Nghiên cứu bản đồ trước khi ra khỏi khách sạn. Cầm theo bản đồ phòng khi bạn cần tới hay viết bản chỉ đường vào một tờ giấy kín đáo.
• Nếu bạn bị lạc đường, hãy hỏi đường phụ nữ hoặc các gia đình khác, hoặc vào một cửa hàng và yêu cầu sự giúp đỡ từ chủ tiệm. Bạn vẫn cần phải cẩn thận, ngay cả phụ nữ có thể lợi dụng của bạn (ví dụ như cố gắng móc túi bạn), nhưng bằng cách tiếp cận những người có vẻ an toàn hơn, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ của chính mình.
• Luôn tỏ ra tự tin, cả khi bạn bị lạc đường hay bối rối. Nếu ai đó nhìn thấy sự quan tâm của bạn và ngẫu nhiên đề nghị giúp bạn, thông thường tốt nhất là từ chối, vì đơn giản bạn không biết ý định của họ là gì. Tìm một người khác do chính bạn lựa chọn để giúp bạn.
• Tránh du lịch xuyên đêm bằng tàu lửa một mình, đặt biệt là những người rủ rê bạn ngủ cùng cabin với những người khác.
• Khi đi tàu địên ngầm, hãy đi khoang dành riêng cho phụ nữ, nếu có. Ở nhiều nước đạo Hồi có khoang này để bảo vệ phụ nữ không bị sờ mó hoặc để tránh những cái liếc mắt không đàng hòang.
• Nếu tàu địa phương vắng ngắt (ví dụ như gần khuya) hãy đến gần khoang nhân viên bảo vệ bất cứ lúc có thể. Những khoang đó thường được đánh dấu bằng một ngọn đèn.
• Chỉ lên taxi đúng hãng hoặc có dấu hiệu rõ ràng.
• Điều này rất rõ ràng nhưng cần phải lặp đi lặp lại: Không đi nhờ xe. Mặc dù nhiều du khách luôn tự hào là họ có đi nhờ xe và không gặp bất cứ chuyện gì hết lần này đến lần khác nhưng luôn luôn có chuyện kinh dị xảy ra với ai đó. Đừng để bản thân bạn trở thành một trong số họ.
Để ý đến đồ đạc của bạn
An tòan cá nhân dĩ nhiên luôn đặt lên hàng đầu, nhưng không ai muốn đối mặt với việc bị mất cắp ví tiền và hộ chiếu khi đang ở nước ngòai. Ngăn chặn việc trộm cắp này bằng những cách sau:
• Luôn giữ ví bên mình, ví dụ đặt trong lòng khi ngồi trong nhà hàng. Khi đi máy bay, ví bạn phải ở bên bạn ở ghế ngồi, không phải để trên khoang hành lý xách tay. Cầm nó theo bạn vào nhà vệ sinh luôn.
• Đeo một túi chéo qua người để tránh bọn giật túi xách. Nếu bạn phải đeo một túi xách trên vai, hãy đeo ở bên vai phía vỉa hè – tránh trường hợp bọn giật túi xách chạy xe.
• Cất giấu tiền ở những nơi khác nhau, không chỉ để trong túi xách bạn. Ví dụ, nếu bạn có áo lót với miếng đệm có thể tháo rời, hãy rút miếng lót ra và bỏ tiền vào đấy.
• Đừng đeo những đồ trang sức đắt tiền. Bạn đâu muốn biến mình thành mục tiêu của bọn ăn cắp. Có rất nhiều trang sức vui mắt bạn có thể đeo thay thế mà – chỉ cần chắn chắc một điều là trông chúng không giống vàng thật.
• Du lịch gọn nhẹ. Nếu bạn mang xách nhiều hành lý, bạn có thể kết thúc với việc có một người lạ đề nghị mang giúp và chạy mất với túi xách của bạn, hoặc có người sẽ xách hộ và đưa bạn đến tận phòng khách sạn. Chỉ đem theo một túi mà bạn có thể tự xách.
Những lời khuyên chung
Cúôi cùng, để được an tòan chỉ là sử dụng một số cảm giác chung chung. Dưới đây là một vài ý tưởng cúôi cùng:
• Cố gắng sắp xếp chuyến bay và phương tiện để bạn đừng đến một nơi mới vào đêm khuya..
• Cầm theo một ít tiền mặt theo mình khi bạn đến thành phố và không muốn lùng sục xung quanh để tìm một điểm rút tiền ATM vào giữa đêm, hoặc ở giữa một phần lộn xộn của thành phố.
• Một số nơi lang thang ban ngày thì không sao nhưng lại trở nên không an toàn vào ban đêm. Hãy chắc chắn bạn để ý đến thời gian mặt trời lặn để sắp xếp thời gian hợp lý.
• Biết vài từ địa phương hữu ích như “giúp đỡ”.
• Tin vào trực giác của bạn. Nếu ruột bạn xóăn lại vì cảm giác có điều gì không đúng, hãy lắng nghe chúng.
• Đừng mất cảnh giác vì bạn nghĩ rằng mình đang ở trong một thành phố hay quốc gia an toàn. Nếu bạn không đi bộ xuống một hẻm tối tăm ở quê nhà, tại sao làm điều đó khi đi du lịch?
Hãy liên lạc với gia đình ở nhà. Hãy chắc chắn rằng họ biết hành trình và kế hoạch của bạn.

Được rồi. Thế là bạn đã đọc bài viết này và đang suy nghĩ, “Jeez, đó là tất cả những gì tôi phải lo lắng à? Tôi không thể chờ đợi để đi lang thang bằng cách bắt bản thân mình mặc trang phục nữ tu, túi xách chéo qua người, đeo kính mát, tiền mặt giấu trong áo ngực và với số của cảnh sát trên phím nóng và nhìn qua vai mình mỗi năm giây. Đăng ký cho tôi! ”
Tôi biết đây là một danh sách dàiiii điều cần được cảnh giác, nhưng đây không phải để tạo cảm giác lo sợ cho bất cứ ai khi đi du lịch – đó là để cho bạn thấy rằng có những cách đối phó với phần lớn các mối đe dọa mà bạn có thể phải đối mặt khi đi du lịch một mình. Thật ra, hầu hết những điều này sẽ trở thành bản năng thứ hai sau một thời gian, và nếu bạn đã trưởng thành trong một thành phố lớn, rất có thể là nhiều người trong số bạn đã học được.
Vì vậy, đừng để việc không có người đi cùng giữ bạn lại ngăn cách với thế giới. Nó thật sự nghe không đáng sợ như vậy đâu.

E-nest dịch theo bài viết của Reena Ganga – trên trang Wanderplex

Advertisements

3 comments on “Hướng dẫn an toàn dành cho phụ nữ du lịch một mình

  1. Pingback: Hướng dẫn an toàn dành cho phụ nữ du lịch một mình (1) « Trần Thu Trang F-Corner

  2. Pingback: Hướng dẫn an toàn dành cho phụ nữ du lịch một mình (2) « Trần Thu Trang F-Corner

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s