Trồng rau thơm trong nhà?


Làm thế nào để trồng rau thơm trong nhà?

E-nest dịch từ bài viết của Sara Elliott trên trang tlc.howstuffworks.com. Ảnh từ trang http://www.oakparkapartments.com

1

Vài loại rau thơm và một cửa sổ đầy nắng có thể giúp bạn bắt đầu.

Trồng rau thơm trong nhà rất vui. Nó là người bạn đồng hành tuyệt vời của các đầu bếp tò mò, không ngại thử những món mới. Bắt đầu với một cửa sổ sáng sủa và một vài hạt giống rau thơm, vài nhát kéo, bạn đã có một món ngon cho người sành ăn ngay lập tức. Vâng, nó có thể không quá đơn giản như thế, nhưng các loại rau thơm tươi vẫn là một tài sản tuyệt vời trong nhà bếp.

Để có được một vườn rau thơm trong nhà, bạn có thể áp dụng vài phương pháp khác nhau. Một là đặt các chậu cây với đất tốt cùng những hạt giống các loại rau bạn thích ở phía ngoài cửa sổ, nó sẽ hứng được rất nhiều ánh sáng mặt trời tự nhiên. Để thành công, vị trí bạn chọn phải có sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày và không quá nóng trong các buổi chiều. Hãy suy nghĩ và đặt ở hướng nam, nơi mà lá cây sẽ không bị cháy. Nếu bạn có một vị trí hoàn hảo và ở gần bếp, hãy bắt đầu đi. Một túi đất, hạt giống một số loại hạt rau thơm, vài lần tưới nước hợp lý, và bạn đã sẵn sàng.

Nếu, giống như nhiều người trong chúng ta, bạn không có điều kiện hoàn hảo để trồng, bạn có thể sử dụng một bộ dụng cụ trồng cây thủy canh thay thế. Bộ dụng cụ này không bẩn sử dụng chất lỏng dinh dưỡng và ánh sáng đặc biệt để cây lớn nhanh. Vì rau thơm là một trong những loại cây trồng trong vườn phổ biến nhất nên các dụng cụ thủy canh có thể dễ dàng tìm thấy tại các nhà vườn.

Dù cho bạn chọn cách nào, ba điểm chính yếu cần thiết giúp rau thơm phát triển là ánh sáng tốt, nước và dinh dưỡng đúng.

Các thủ thuật trồng rau thơm trong nhà

Để vườn rau thơm bạn bắt đầu suôn sẻ, hãy chắc chắn là bạn chọn được những cây khỏe mạnh, hoặc trồng từ hạt. Điều này có nghĩa là bạn nên kiểm tra các cây giống trước khi bạn mang về nhà và loại bỏ bất kỳ cây nào có dấu hiệu sâu bệnh. Nếu một cây nào trông đáng nghi, cũng bỏ qua luôn. Những điều khác cần lưu ý là:

• Để khoảng trống cho từng cây. Các hướng dẫn sử dụng trên bao bì sẽ cho bạn biết khoảng cách cần thiết, và mặc dù cây trồng trong chậu thường không phát triển đúng kích thước, hãy vẫn chừa chỗ trống cho nó.

• Tưới nước thường xuyên và hãy chắc chắn rằng các chậu cây được thoát nước triệt để sau khi tưới. Một trong những nguyên nhân làm cây chết lớn nhất là ứ đọng nước xung quanh đủ lâu để thối rễ cây.

• Xoay chậu cây thường xuyên để giữ cho cây phát triển đồng đều tất cả các bên.

• Hãy bón phân từng ít một. Hầu hết các loại rau thơm hợp với loại đất trung tính hoặc đất cằn. Hãy nhớ rằng, cây trồng trong nhà thường bị chết vì sự chăm sóc quá đà hơn là bị bỏ bê.

• Chờ cho các cây đạt đến chiều cao từ 15-20 cm trước khi hái một lá nào, và chỉ cắt ngắn hơn 1/4 thân cây bất cứ lúc nào. Sau khi bạn đã cắt, hãy chờ một thời gian cho lá mọc lại trước khi cắt lần nữa. Nếu bạn mê lá mùi tây (parsley –dùng trong món bánh mì bơ tỏi hay các món mì Ý – E-nest) hoặc lá Oregano (Rắc trong bánh pizza – E-nest), tốt hơn hết bạn hãy trồng nhiều cây một lúc.

Bây giờ bạn đã có một vườn rau thơm ngon lành, và cũng là lúc bạn bắt đầu trồng rau trong nhà. Vâng, cà chua, dưa chuột và rau diếp trong nhà! Bạn sẽ là một người nông dân của gia đình nhanh thôi.

Bạn có biết?

Khi bạn thêm gia vị vào thức ăn với các loại rau thơm tươi, bạn sẽ lấy nhiều hơn nếu bạn nêm bằng rau sấy khô. Tỷ lệ thường là 3/1 đối với hầu hết các loại rau, nhưng nó có thể là một ý tưởng thú vị để làm một cuộc thử mùi.

P/S. Dịch bài này để khởi động lại chương trình trồng rau. Sau 2 tuần Tết thì chậu rau đã lụi sạch. Ở VN có thể thay bằng trồng diếp cá, hành, húng lủi, gừng….

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s