Làm thế nào để dạy con trẻ về chuyện tiền bạc?


Enest dịch theo bài viết của Shannon R trên trang www.howskills.com

Con trẻ biết rất ít về chuyện tiền bạc và cách ra những quyết định tài chính sáng suốt, vì vậy tất cả việc chi tiêu và tiết kiệm sẽ tùy thuộc vào việc bạn giáo dục chúng như thế nào. Giáo dục con trẻ ngay bây giờ sẽ giúp chúng xây dựng nền tảng vững chắc cho tài chính trong tương lai. Bắt đầu vào khoảng 4-5 tuổi chúng đã sẵn sàng để bắt đầu học về chuyện tiền bạc.

Hãy cân nhắc những cách dưới đây, nó sẽ giúp bạn dạy con làm thế nào sử dụng tiền một cách có trách nhiệm.

1. Nói chuyện với con trẻ về thẻ tín dụng khi bạn dùng thẻ để mua sắm. Giải thích cách nó họạt động và các hóa đơn cần phải được thanh toán vào cuối tháng. Chỉ cho chúng biết lãi suất là gì và cách tính lãi suất cộng dồn khi trả chậm.

2. Đưa cho trẻ một khỏan tiền nhỏ cho những việc đặc biệt, nhưng không trả tiền cho những việc cơ bản như dọn giường. Trả tiền cho những công việc vượt quá trách nhiệm hàng ngày của chúng như dọn sạch tủ quần áo hay cắt cỏ trong vườn

3. Mở một tài khỏan tiết kiệm cho trẻ. Giúp chúng điền vào phiếu gửi tiền, và dẫn chúng đi ngân hàng với bạn để tự nộp tiền vào tài khoản.

4. Hãy xem xét việc tiết kiệm của trẻ để khuyến khích chúng để dành tiền.

5. Hướng dẫn con trẻ cách so sánh các cửa hàng. Khi chúng bày tỏ sự tha thiết với một món đồ chơi nào đó, hãy ghi lại giá tại một số cửa hàng và giá bán trên mạng. Con bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với khoản tiền tiết kiệm được chỉ với một chút tìm kiếm.

6. Khuyến khích sự hăng say làm việc. Chỉ cho con bạn thấy sự quan trọng của làm việc chăm chỉ và cố gắng hết sức mình. Những người làm việc chăm chỉ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn những người lười biếng.

7. Giúp con bạn xác định mục đích sử dụng tiền. Có mục đích sẽ giúp con trẻ ra quyết định, học các nguyên tắc và làm việc cật lực để thành công. Quá trình này cũng sẽ giúp con trẻ phát triển sự tự tin và lòng tự trọng.

8. Làm một tấm gương tốt với những thói quen sử dụng tiền của chính bạn. Hãy lập một quỹ nếu bạn vẫn chưa có. Hãy để cho con bạn xem bạn đã lập kế hoạch tiết kiệm cho những thứ bạn muốn có nhưng không đủ tiền để mua được ngay lập tức như thế nào.

9. Dạy con bạn tầm quan trọng của việc cho đi. Giúp chúng khám phá cảm giác thích thú khi quyên góp một ít tiền của chính chúng vào một tổ chức từ thiện.

Advertisements

One comment on “Làm thế nào để dạy con trẻ về chuyện tiền bạc?

  1. Pingback: Làm thế nào để dạy con trẻ về chuyện tiền bạc? « Trần Thu Trang F-Corner

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s