Làm thế nào để du lịch với bạn bè (và không muốn giết chết họ)


E-nest dịch theo bài viết trên trang www.lonelyplanet.com

Tôi có 2 vết hói kỳ lạ trên đầu. Dù mẹ tôi đã bảo lúc còn bé, tôi bị lột da đầu như người da đỏ, tôi vẫn nghĩ chắc chắc đó là dấu vết thần kỳ nơi người sao Hỏa cắm 2 điện cực vào.

Dù vậy chúng ta chẳng làm gì được những vết hói đầu tự phát thường xuyên vì các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng. Tôi từng gặp gỡ nhiều du khách khốn khổ với những vết hói đầu không giải thích được xuất hiện trong chuyến du lịch đầy thử thách với những người bạn không hợp. Chẳng liên quan gì đến việc họ tự giật tóc trong một giấc ngủ giận dữ hay bị người bạn kia báo thù bằng cách cạo đầu đâu. Điều quan trọng là việc rụng tóc có thể dễ dàng tránh được nếu mọi người thành thật nói rõ với nhau kiểu du lịch và những ưu tiên hàng đầu của mình trong suốt quá trình chuẩn bị cho chuyến đi.

Ngay cả người bạn thân 20 năm nay, người đã cứu con chó của bạn bằng hô hấp nhân tạo miệng kề miệng, và hiến một quả thận cho em gái của bạn (hoặc ngược lại), đôi khi cũng làm bạn lên cơn giận dữ nói lắp ngay trên đường. Những tình huống lệch pha trong chuyến đi được phơi bày từ ngày này sang ngày khác và sẽ phóng đại sự khác nhau cùng sự chênh lệch – những điều mà bạn chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của chúng. Và đó là khi các bạn hợp nhau. Nếu các bạn không hợp, sớm muộn gì cái đồ mở chai mà bạn đem theo sẽ được dùng để đập vỡ một số thứ mà ngay cả người thiết kế nó cũng không ngờ đến.

Vô số trận đấu sinh tử đỉnh điểm đã được ngăn chặn trước khi bắt đầu bằng cách suy tính và đối thoại. Một số tiêu chí thích hợp hơn để cân nhắc trước bao gồm:

1. Lựa chọn tự nhiên

Những phát sinh trong suốt chuyến đi là hay ho nhưng khi lựa chọn bạn đồng hành thì không nhiều lựa chọn. Hãy chọn một người thường xuyên thích thú với mọi tình huống xảy ra. Thường xuyên còn hơn là không, lên đường với một người bạn không hiểu rõ lắm sẽ dẫn đến kết quả sự hài hòa của chuyến đi bị đông cứng. Bao gồm cả người bạn nhậu của bạn, anh chàng mặc bộ smoking nóng bỏng mà bạn vừa hẹn hò 2 tuần, và thậm chí cả tay bút du lịch cực kỳ quyến rũ, thông minh mà bạn gặp trong phòng ăn sáng của khách sạn.

2. Thiết lập sự kỳ vọng.

Thảo luận về cách nhìn chung về chuyến đi. Kỳ nghỉ? Đi công tác? Khám phá thành phố? Đi biển? Nếu một người theo kiểu “đi và xem như lấy được” với một người thuộc dạng “ngồi thong thả uống cà phê máy lạnh ngắm đời trôi”, mâu thuẫn sẽ nhanh chóng phát sinh. Và có bao giờ bạn thấy một người thích kiểm soát với một người hay thay đổi đi cùng nhau? Lộn xộn lắm. Hãy cân nhắc xem bạn thích đi du lịch kiểu gì và nói cho người đồng hành tiềm năng của bạn biết điều đó.

3. Túi tiền

Đối với rất nhiều mối quan hệ thân thiết điều quan trọng nhất này thường xảy ra khi các bạn đang đứng dưới trời mưa ở một con đường đông đúc, cách nhà nghỉ hơn 3km, khi một người muốn đi bộ và tiết kiệm 1.5E tiền xe buýt, còn người kia chỉ muốn được khô ráo ngay. Cũng như vậy đối với một người chảy nước miếng với mọi món ăn và một người chỉ đủ tiền cho một bữa bánh mì với mứt. Trước khi bắt đầu chuẩn bị, hãy liệt kê một danh mục chi tiêu thích hợp và dễ chịu cho từng người như tiền khách sạn, ăn uống và đi lại.

4. Tách ra và kềm chế

Nếu mỗi người đều có việc gì đó mình thích làm hơn thì tách ra là một cách hoàn hảo. Sự giận hờn sẽ phát sinh rất nhanh một khi người này cảm thấy mình phải chiều theo ý thích của người kia quá nhiều. Hơn nữa, tách ra, dù chỉ 3 tiếng đồng hồ hay 3 ngày sẽ xoa dịu sự thất vọng khi đi chung. Đó không phải là dấu hiệu của sự khó chịu hay thất bại, mà chỉ là một liệu pháp tốt. Thêm vào đó, các bạn sẽ có rất nhiều câu chuyện để chia sẻ với nhau khi gặp lại.

5. Ngày và đêm

Thảo luận về thói quen hàng ngày là một ý tưởng tốt. Một con cú đêm không chữa được sẽ không theo kịp một người hối hả dậy sớm.

6. Hãy chu đáo

Sau khi đã chọn đúng bạn đồng hành, một chút tế nhị dọc đường cũng rất cần thiết. Hãy quan tâm đến tâm trạng và sự mệt mỏi của người cùng đi. Cân bằng nhu cầu của nhau. Hãy gọn gàng. Đừng chiếm dụng nhà tắm. Và với lòng thành kính với Đức Phật, đừng khư khư giữ riêng cái gì.

(Bản đã được bạn Trần Thu Trang chỉnh sửa).

Advertisements

3 comments on “Làm thế nào để du lịch với bạn bè (và không muốn giết chết họ)

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s